Xe taxi không được bật điều hòa, phải mở cửa kính

Theo văn bản số 5170/SGTVT-VTĐB, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đề nghị, toàn bộ xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ không được sử dụng điều hòa và phải mở kính xe.
Theo thông tin trên Tuổi trẻ, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã đưa ra văn bản yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch từ ngày 22/5.
Đối với xe hoạt động hình thức du lịch, xe trung chuyển, xe hợp đồng và xe buýt,… chạy tuyến cố định không được chở quá 50% sức chứa. Tuy nhiên quy định này không áp dụng với xe giường nằm và xe cải tạo ghế ngồi đã đảm bảo giãn cách an toàn.
Đồng thời, mỗi xe không được chở quá 20 người, bao gồm lái xe và nhân viên phục vụ. Trên xe phải trang bị dung dịch khử khuẩn cho hành khách. Sau mỗi chuyến vận chuyển, phương tiện phải được phun khử khuẩn.
Đối với hành khách, suốt thời gian trên xe phải đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ cách hàng ghế và tiến hành khai báo y tế đầy đủ. Trong trường hợp không chấp hành quy định, đơn vị vận chuyển có thể từ chối phục vụ.
Trong khi đó đối với xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ kết nối với hành khách bằng ứng dụng công nghệ, các đơn vị vận tải được phép duy trì hoạt động tuy nhiên cần tuân thủ nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.
Ngoài ra, hành khách cũng phải đeo khẩu trang, khai báo y tế khi sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, trong quá trình phục vụ hành khách, xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ này không được sử dụng điều hòa và phải mở kính xe.
Sở Giao thông vận tải thành phố cho biết, tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đường bộ phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trong bộ đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong phòng chống dịch Covid-19 cho đến khi có chỉ đạo mới.
Căn cứ theo bộ tiêu chí này, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá chấm điểm trên thang điểm 100. Đơn vị được phép hoạt động bình thường phải đạt ít nhất 80 điểm và không có tiêu chí bắt buộc nào bị 0 điểm. Còn nếu đạt từ 60-80 điểm và không có tiêu chí bắt buộc nào bị 0 điểm thì được phép hoạt động nhưng cần chấn chỉnh tiêu chí chưa đạt. Đơn vị bị chấm dưới 0 điểm sẽ không được phép hoạt động.
Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, theo trang tin của Bộ Y tế, đến trưa ngày 22/5, Việt Nam đã ghi nhận thêm 52 ca mới, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay và 50 ca lây nhiễm trong nước. Cụ thể, Bắc Giang 34 ca, Hà Nội 10 ca, Hưng Yên 4 ca và Hải Dương 2 ca.
Như vậy, Việt Nam hiện có tổng cộng 3.532 ca ghi nhận trong nước và 1.481 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.962 ca.
Riêng tại TP. HCM, theo Người lao động, sáng 22/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết, trong ngày 21/5, trên địa bàn không có ca nhiễm mới, hiện nay thành phố còn 17 trường hợp mắc Covid-19 đang điều trị. Trong khi đó, ca nghi nhiễm tại quận Gò Vấp đang chờ kết quả. Tuy nhiên, ngành y tế thành phố vẫn triển khai xử trí giống một ca nhiễm.
Với những quy định chặt chẽ đề phòng nguy cơ lây lan Covid-19, mọi người hãy nghiêm túc thực hiện để sớm đẩy lùi dịch bệnh nhé!
Nguồn: Đức Dương – Theo Thể Thao & Văn Hóa.

PV : Phan Thanh