Tối 25-6, ông Trần Văn Lượng, Chủ tịch UBND phường Tân Bình, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, cho biết vào sáng cùng ngày Công an phường Tân Bình đã phối hợp Công an TP Đồng Xoài tiến hành vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc liên quan đến vụ tài xế taxi bị hành hành hung liên tiếp.

Trên đây là clip vụ việc.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Lượng cho hay nạn nhân của vụ việc là anh NVT (người tài xế taxi bị hành khách hành hung, ngụ TP.Đồng Xoài) đã không đến cơ quan công an trình báo sau khi xảy ra vụ việc. Đến khi clip ghi lại cảnh anh T. bị đánh lan truyền trên mạng xã hội, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và chủ động mời anh này đến làm việc.

“Sau khi lấy lời khai, củng cố các nội dung hồ sơ liên quan, trưa ngày 25-6, Công an TP. Đồng Xoài và Công an phường Tân Bình đã tổ chức truy tìm người đàn ông tấn công tài xế taxi để xử lý theo pháp luật” – ông Lượng thông tin.

Cũng theo ông Lượng, trước đó, có thông tin gia đình người đàn ông tấn cống tài xế taxi có đề nghị hòa giải. Chưa biết thực hư thế nào nhưng hiện tại, công an đã vào cuộc. Dư luận xung quanh vụ việc đang rất nóng nên chắc chắn cơ quan chức năng sẽ xử lý triệt để, không qua loa.

Công an truy tìm người đàn ông hành hung tài xế, gây phẫn nộ trên mạng xã hội - ảnh 1
Dù trên xe đang có trẻ nhỏ, đồng thời có một người phụ nữ can ngăn nhưng người đàn ông này vẫn liên tục đánh tài xế

Như PLO đã thông tin, trong ngày 25-6, nhiều bạn đọc đã gửi clip trên đến Fanpage PLO đề nghị xác minh. Ngay sau đó, chúng tôi đã liên hệ với nạn nhân để xác minh vụ việc.

Đoạn video dài 3 phút 8 giây ghi lại cảnh một tài xế trong lúc đón khách thì bị một nam hành khách đấm vào mặt liên tục.

Mặc dù có người phụ nữ phía sau tiến lên can ngăn nhưng người đàn ông này vẫn liên tục đấm vào mặt tài xế kèm những câu hỏi thách thức và chửi thề.

Sự việc xảy ra khoảng 23 giờ 25 tối 23-6 tại TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Lúc này, nam tài xế taxi đón khách và bắt đầu di chuyển. Trong lúc xe rời đi, nam hành khách văng tục và tấn công liên tục vào tài xế.

Trao đổi với chúng tôi, anh NVT (ngụ tỉnh Bình Phước) – người tài xế bị khách hàng hành hung trong đoạn clip cho biết anh vẫn đang làm việc với Công an phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài để làm rõ việc anh bị khách hàng hành hung. Công an phường cũng đã giới thiệu anh Tâm đến Bệnh viện Đa khoa Bình Phước chụp lại phim, kiểm tra sức khỏe, đánh giá tổn thương, trên cơ sở đó có hướng xử lý vụ việc theo quy định.

Điều tra vụ người đàn ông đánh tài xế taxi nhập viện, gây phẫn nộ trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Khuôn mặt tài xế Tâm bê bết máu do bị tấn công tới tấp – Ảnh: C.T.V

Theo anh T., khoảng hơn 23 giờ ngày 23-6, anh nhận được cuốc xe và đến địa điểm đã đặt để rước khách. Tại đây, anh T. gọi điện thì có một phụ nữ bắt máy và nói vọng trong điện thoại: “Xe đến rồi, bố ơi”. Sau đó, người phụ nữ này cùng con nhỏ ra ngoài xe. Tiếp đó, người chồng vừa đi ra để cùng lên xe vừa nói chuyện với chủ quán, dường như đã có xảy ra cãi vã bên trong quán. Người vợ kêu anh T. chở về nhà nghỉ Anh Tuấn.

Anh T. cho biết: “Khi tôi điều khiển xe đi, người chồng mới gác chân lên táp-lô và quay qua hỏi “gác chân được không?”. Tôi quay sang thấy anh có mang giày nên mới nói: “Dạ, anh bỏ giày xuống rồi gác thoải mái”.

Ngay sau đó, người đàn ông này văng tục và tấn công anh T. tới tấp. “Ngay cú đấm đầu tiên, tôi bị bất ngờ và choáng, chưa kịp mở cửa để chạy. Vì tôi choáng, chỉ biết ôm đầu ngồi im nên anh ta có cơ hội đánh liên tiếp sau đó” – anh T. kể với giọng còn hoảng sợ.

Cũng theo anh T., anh không biết tung tích của người đánh mình. Hiện tại, cơ quan công an đang xác minh vụ việc.

“Lần đầu, trong 5 năm hành nghề tài xế, tôi bị hành khách hành hung như thế” – anh T. nói.

Được biết, anh T. là tài xế taxi của Công ty TNHH MTV Thảo Nhi, đã làm việc tại đây được hơn một năm.Người hành hung tài xế bị xử có thể bị xử lý ra sao?

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, phân tích: Trong trường hợp này người bị hại mà cụ thể là anh tài xế cần phải được giám định thương tật cơ thể do đã có bị đánh.

Nếu trường hợp tỷ lệ thương tật của anh tài xế từ 11% trở lên thì người đánh tài xế này có thể bị xử hình sự về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” được quy định tại Điều 134 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cụ thể Điều 134 BLHS quy định người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng nếu có tính chất côn đồ hoặc gây cố tật nhẹ cho nạn nhân…  tthì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trong vụ việc này, có thể thấy người vi phạm “có tính chất côn đồ” bởi theo người tài xế thì anh này hoàn toàn không quen biết và không có mâu thuẫn nào, nhưng vẫn bị tấn công với hậu quả thương tích bị chảy máu trên mặt. Do vậy, trường hợp cụ thể này mặc dù thương tích của tài xế dưới 11% vẫn có cơ sở để xử lý hình sự người vi phạm.

Nếu hành vi của nam hành khách chưa đến mức xử lý hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013 với hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Về trách nhiệm dân sự: Người vi phạm phải bồi thường thiệt hại cho bị hại, bao gồm chi phí y tế, thuốc men, chăm sóc và tổn thương về mặt tinh thần (tối đa 50 tháng lương cơ sở)

“Trong đoạn clip, người đánh anh tài xế dù biết dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trong cả nước có nhiều ca lây nhiễm mà người này ra đường không mang khẩu trang. Tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117 quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”- Luật sư Hoan cho biết.

Nguồn bài viết : https://plo.vn/ban-doc/cong-an-truy-tim-nguoi-dan-ong-hanh-hung-tai-xe-gay-phan-no-tren-mang-xa-hoi-995590.html