Cảnh báo việc giả danh CSGT báo ‘phạt nguội’ để lừa đảo

Ngày 2/6, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát đi thông điệp cảnh báo thủ đoạn của đối tượng giả danh Cảnh sát giao thông (CSGT) thông báo ‘phạt nguội’ để chiếm đoạt tài sản.
Theo Công an Thanh Hóa, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh này xuất hiện tình trạng lợi dụng công tác xử lý hành chính các vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ qua hình ảnh của lực lượng CSGT (phạt nguội) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Các đối tượng giả danh cán bộ của Cục CSGT, Bộ Công an gọi điện thoại, hoặc sử dụng robocall (hệ thống gọi tự động) thông báo cho người bị hại đã bị “phạt nguội”. Sau đó, đối tượng yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân, làm theo các bước hướng dẫn để đóng phạt.
Đối tượng lừa đảo đề nghị người nghe điện thoại cung cấp “số biên bản, nếu chưa nhận được biên bản thì cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, CCCD, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng… để Phòng CSGT, hoặc Cục CSGT cung cấp cho số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt…”.
Sau đó, đối tượng lừa đào sẽ yêu cầu người nghe điện thoại chuyển tiền vào tài khoản định sẵn, hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào một tài khoản, với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Đồng thời, yêu cầu bị hại giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền.
Cũng theo Công an Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh này đã có 3 người bị lừa đảo. Điển hình là chị L.T.T. ở huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị đối tượng giả danh cán bộ Cục CSGT khu vực miền Trung tại Đà Nẵng yêu cầu chị chuyển 16 triệu đồng tiền nộp phạt vi phạm trật tự ATGT vào tài khoản, sau đó chiếm đoạt.
Trường hợp thứ 2, là anh N.V.A ở huyện Hoằng Hóa đang làm việc tại Bắc Ninh cũng bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 40 triệu đồng.
Riêng anh L.S.H. ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa bị một đối tượng giả danh cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản để nộp phạt vi phạm ATGT.
Nghi ngờ có chuyện mờ ám, anh H. đã gọi điện thoại qua đường dây nóng của Công an tỉnh Thanh Hóa, thì biết đó chỉ là đối tượng lừa đảo nên đã không chuyển tiền.
Công an tỉnh Thanh Hóa cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác và lưu ý một số nội dung sau:
Các đơn vị CSGT không gọi điện thoại thông báo vi phạm TTATGT. Không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào.
Những trường hợp vi phạm trật tự ATGT được phát hiện thông qua hệ thống giám sát, các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ… đều được CSGT gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện, cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở Công an – nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm.
Hoặc chủ phương tiện sẽ được Công an xã, phường, thị trấn mời tới trụ sở để tiếp nhận thông báo của CSGT. Hoặc khi đi đăng kiểm phương tiện, sẽ được cơ quan đăng kiểm thông tin về trường hợp vi phạm và đề nghị chủ phương tiện tới đơn vị CSGT phát hiện vi phạm để xử lý.
Lực lượng CSGT cũng sẽ đưa công khai nội dung về biển số, thời gian, địa điểm vi phạm của phương tiện lên Cổng thông tin điện tử của Cục CSGT và mạng thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam để người dân biết.
Để tra cứu phương tiện vi phạm hành chính qua hình ảnh (phạt nguội) trên toàn quốc, người dân có thể truy cập theo đường dẫn http://www.csgt.vn/m/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc “phạt nguội”, người dân có thể gọi đến đường dây nóng của Công an tỉnh Thanh Hóa, theo số điện thoại: 069.3725.725, để được giải đáp và hướng dẫn.
Riêng việc đăng ký, quản lý phương tiện người dân có thể nhận tờ khai điện tử và vẫn phải trực tiếp mang phương tiện, hồ sơ đến các điểm làm thủ tục đăng ký xe của lực lượng CSGT, để bấm biển số theo quy định.
Trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn lừa đảo với thủ đoạn tương tự, đề nghị người dân thông báo ngay cho Cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết.

Nguồn : Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/gia-danh-csgt-thong-bao-phat-nguoi-de-lua-dao-d509719.html